Trang chủ > Lo trắng tay, người dân phản đối làm đường mở rộng hầm Hải Vân

Lo trắng tay, người dân phản đối làm đường mở rộng hầm Hải Vân

Những ngày qua, hàng chục hộ dân tại thôn An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế đã ra tận công trường để phản đối việc xây đường công vụ phục vụ làm cầu Hải Vân thuộc dự án mở rộng hầm Hải Vân.

Không ngủ được vì lo lắng

Theo ghi nhận của phóng viên, với chiều dài 200m và chiều rộng khoảng 5m, con đườn này chạy dọc theo bên dưới cầu Hải Vân, khu vực thị trấn Lăng Cô.

Điều đáng nói là có một lượng đất đá rất lớn đổ xuống biển để làm con đường công vụ (đường dẫn thi công - PV) này. Hơn nữa, đường lại không có hệ thống cống ở phía dưới để khơi thông dòng chảy đầm Lập An. Người dân e ngại rằng việc này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng thủy hải sản và kinh doanh tại khu vực đầm. Do đó, người dân yêu cầu đơn vị ngừng thi công và tìm giải pháp phù hợp hơn.

Là trưởng làng An Cư Đông, thị trấn Lăng Cô, ông Nguyễn Văn Hoàng (75 tuổi) cho biết, nhiều năm gần đây, nơi này sạt lở triền miên. Nguyên nhân là do trước đây Công ty Cầu 7 Thăng Long thi công cầu Hải Vân thuộc dự án xây hầm đường bộ Hải Vân đã không hoàn trả mặt bằng khi làm đường công vụ. Bây giờ lại có một đơn vị khác tiếp tục xây đường công vụ mới hết sức kiên cố theo vết đường cũ nên ai cũng lo lắng.

Ông Hoàng chia sẻ, mấy ngày nay tôi không ngủ được, ngày ngày nhìn đơn vị thi công xây dựng mà tôi không yên tâm. Nếu như đơn vị thi công không có biện pháp khắc phục, không chỉ tôi mà tất cả người dân xung quanh sẽ phản đối.
 

Chưa có đánh giá về ảnh hưởng

Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) Dương Đăng Trung cho biết, sau những phản ánh của người dân, chính quyền đã tổ chức gặp gỡ, họp với người dân và chủ đầu tư.

Ông Trung nói: "Đơn vị thi công hiện tạm dừng hoạt động để giải quyết xong các phản ánh của người dân mới được tiếp tục".

Theo ông Trung, khi xây đường công vụ, diện tích mặt nước bị thu hẹp chắc chắn sẽ làm dòng nước chảy mạnh hơn bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở để đánh giá ảnh hưởng của việc này.

Ông Trung nói thêm: "Trước mắt, đơn vị đấu thầu đã đồng ý rút ngắn nhiều dài, chiều cao của con đường này, đặt cống để dòng chảy được lưu thông. Cơ quan chức năng cũng đang rà soát để di dời những lồng nuôi cá của người dân".

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc Phan Công Mẫn cũng cho hay, huyện đã về địa phương để lắng nghe ý kiến của người dân. Cùng với đó, huyện cũng đã làm việc với các bên để giải quyết những phản ánh xung quanh việc xây dựng con đường công vụ này.

Ông Mẫn cho hay, Ban Quản lý dự án mở rộng hầm Hải Vân đã cam kết bằng văn bản sẽ chỉ đạo và giám sát nhà thầu trả lại mặt bằng như ban đầu sau khi công trình kết thúc. Xe múc cũng được bố trí túc trực sẵn tại đoạn đường công vụ này để mỗi khi có sự cố khiến dòng nước chảy mạnh sẽ nhanh chóng cẩu phá đoạn đường để khơi thông dòng chảy, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Mẫn nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân địa phương để nắm được tâm tư, nguyện vọng của mọi người".

"Chuyện này địa phương phải lo"

Con đường công vụ mà người dân bức xúc thuộc dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân đã được Bộ GTVT phê duyệt và khởi công khoảng 3 tháng trước.

Công ty CP Đèo Cả đã đầu tư vào công trình này 7.300 tỷ đồng. Công ty CP Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) chủ trì thực hiện hạng mục đường công vụ.

Đại diện Công ty CP Đèo Cả cho biết, việc giải quyết các kiến nghị của người dân là trách nhiệm của huyện Phú Lộc, mà ở đây chủ yếu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Đơn vị nhận mặt bằng từ địa phương, khi nào địa phương có vướng mắc thì công ty chỉ báo cáo với địa phương.

Sợ xói mòn, sạt lở nhà

Nếu mở con đường thì dòng nước của đầm Lập An có thể bị chặn lại một nửa. Khi đó nước chảy sang bên thôn An Cư Đông 2 nhiều hơn nên dễ khiến nhà dân bị xói mòn, hư móng, sạt lở.

Cuộc sống của gia đình tôi và mấy trăm nhân khẩu tại đây phụ thuộc vào đầm Lập An này. Nếu dòng chảy bị thay đổi, những loài thủy sản sống trong đầm sẽ bị ảnh hưởng lớn, khiến cuộc sống của chúng tôi ngày càng khó khăn.

Ngư dân Lê Văn Phúc, trú tại thôn An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô

(Theo Pháp luật TP HCM Online) 
 
Đăng bài
 
Tìm kiếm nâng cao TÌM KIẾM
 
Tìm kiếm nâng cao TÌM KIẾM

Hỏi - đáp bds

truưt trai
trựt phai